Apostille Là Gì? Legalization Là Gì? Cả 2 Khác Nhau Như Thế Nào? – Visanhanh.edu.vn

Trong quá trình tìm hiểu về các khái niệm, quy trình hay thủ tục liên quan đến quá trình hợp pháp hóa lãnh sự một giấy tờ, tài liệu được cấp bởi một quốc gia để sử dụng ở nước ngoài, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp một số thuật ngữ mới lại mà trong đó Apostille là gì cũng là một câu hỏi điển hình.

Là hệ quả tất yếu của xu hướng dịch chuyển trong thời đại này, nhu cầu về việc sử dụng giấy tờ của nước ngoài tại Việt Nam và ngược lại ngày càng gia tăng cũng là điều dễ hiểu.

Việc nắm rõ các thông tin pháp lý tại các quốc gia bạn có dự định ghé thăm, làm việc, sinh sống là vô cùng cần thiết để hạn chế những khó khăn, trở ngại trong vấn đề thủ tục. Cùng Visanhanh.edu.vn tìm hiểu xem liệu Apostille là gì và khác Legalization như thế nào trong bài viết sau nhé!

1. Apostille là gì?

Apostille là gì

Apostille là gì? Đây một thuật ngữ khá kém phổ biến đối với người Việt Nam, thường được bắt gặp trong quá trình tìm hiểu các loại giấy tờ pháp lý hỗ trợ cho quá trình xuất cảnh/ nhập cảnh, gây bối rối cho nhiều người khi lần đầu bắt gặp do không hiểu khái niệm và ý nghĩa của nó. “Apostille” là một thuật ngữ được xem là có nguồn gốc liên hệ từ tiếng Pháp, mang ý  nghĩa là chứng nhận (tiếng Anh: certification).

Nếu một giấy tờ được dán tem chứng nhận Apostille, giấy tờ đó đã được kiểm chứng là giấy tờ thật, uy tín, không phải là giấy tờ giả mạo. Để các loại giấy tờ công có giá trị pháp lý và được sử dụng tại bất kể ở đâu thuộc một trong danh sách 120 quốc gia ký Công ước LaHay (công ước liên quan về việc miễn hợp pháp hóa đối với giấy tờ công của nước ngoài), thì giấy tờ đó nhất định cần thiết phải được dán nhãn chứng nhận Apostille.

Bộ Ngoại giao quốc gia thường là cơ quan có thẩm quyền cấp Chứng nhận Apostille cho giấy tờ, tài liệu của quốc gia đó cần sử dụng tại nước ngoài.

2. Legalization – Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Như đã chia sẻ trước đó, chứng nhập Apostille chỉ có hiệu lực khi nào được sử dụng ở 120 quốc gia đã ký công ước LaHay. Trong đó, Việt Nam không nằm trong số các quốc gia đã ký công ước này. Nói cách khác, có thể kết luận là các loại giấy tờ công của Việt Nam không thể chứng nhận Apostille và ngược lại, đó cũng là lý do tại sao giấy tờ có chứng nhận Apostille của các quốc gia khác cũng không có hiệu lực tại Việt Nam. Vậy làm như thế nào để sử dụng giấy tờ của Việt Nam tại các quốc gia khác và ngược lại?

Để sử dụng giấy tờ đã được Apostille, đương đơn sẽ tiếp tục phải thực hiện một bước nữa tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại nước ngoài. Bước này gọi là Legalization hay thường được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là Hợp pháp hóa lãnh sự.

Legalization là việc chứng thực con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu được cấp bởi một quốc gia để giấy tờ, tài liệu đó được chấp nhận, sử dụng hợp pháp tại một quốc gia khác. Cơ quan ngoại giao có thẩm quyền ở cả quốc gia cấp giấy tờ và quốc gia sử dụng giấy tờ đó sẽ là nơi được chọn để thực hiện quy trình nhiều bước này.

3. Sự khác nhau giữa Legalization và Apostille là gì?

Sự khác nhau giữa Legalization và Apostille là gì?

Nhìn chung, khi muốn sử dụng giấy tờ của một quốc gia ở nước ngoài thì loại giấy tờ đó phải có giá trị pháp lý, được chứng thực và xác nhận của quốc gia cấp thông qua yêu cầu thực hiện quá trình hợp pháp hóa lãnh sự – Legalization.

Tuy nhiên, 120 nước đã ký kết Công ước LaHay được hưởng lợi ích khi yêu cầu hợp pháp hóa ngoại giao hoặc lãnh sự đối với giấy tờ công của nước ngoài đã được xóa bỏ.

Thay vào đó, giấy tờ sẽ được gắn tem chứng nhận Apostille được phát hành tại một quốc gia thành viên của Công ước LaHay. Các giấy tờ có tem này sẽ được chấp nhận tại các quốc gia thành viên khác mà không phải trải qua bước hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán của quốc gia nơi giấy tờ đó được sử dụng.

Tuy nhiên, tại quốc gia không phải là thành viên của Công ước LaHay, nếu các quốc gia thành viên của công ước này muốn sử dụng giấy tờ/tài liệu của mình thì vẫn cần thực hiện bước hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán hoặc cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của quốc gia sử dụng giấy tờ.

Bài viết sau đây giúp bạn có thể so sánh dễ dàng hơn xem liệu điểm khác biệt giữa Legalization và Apostille là gì:

Tương đồng:

Con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu đều được chứng thực thông qua bước chứng nhận lãnh sự.

Khác biệt:

Apostille là gì:

  • Tem chứng nhận chỉ có hiệu lực trong các quốc gia thành viên công ước LaHay

  • Quy trình chứng nhận Apostille là gì chỉ trải qua 01 bước: chứng nhận lãnh sự của Cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của nước cấp giấy tờ/tài liệu (thường là Bộ Ngoại giao) thì giấy tờ đó sẽ được sử dụng hợp pháp tại các quốc gia thành viên Apostille còn lại. Tức là không phải thực hiện thủ tục ở cả 2 đầu: quốc gia cấp giấy tờ và quốc gia sử dụng giấy tờ.

Legalization

  • Là hình thức chứng nhận được áp dụng và có hiệu lực trên tất cả các nước

  • Quy trình chứng nhận gồm 02 bước: chứng nhận lãnh sự của cơ quan ngoại giao nước cấp giấy tờ/tài liệu, sau đó được chứng nhận lãnh sự Đại sứ quán/Lãnh sự quán của nước sử dụng giấy tờ đó. Tức thủ tục phải được thực hiện ở cả nơi cấp và nơi muốn sử dụng giấy tờ.

4. Câu hỏi thường gặp

Trong bài viết trên Visanhanh đã cung cấp cho bạn một số thông tin tổng quát xoay quanh chủ đề Apostille là gì. Mong rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tiến hành tình câu trả lời cho câu hỏi Apostille là gì để cho chuyến đi của mình.

Visanhanh là nơi cung cấp dịch vụ uy tín hiện nay, hỗ trợ các dịch vụ làm visa và các dịch vụ khác liên quan đến visa và thủ tục của người ngước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam đi nước ngoài. Visanhanh cam kết tiến hành dịch vụ nhanh chóng nhất có thể đi kèm với tỷ lệ đậu visa cao nhất cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, tận tâm.

Hãy để Visanhanh đồng hành cùng bạn khám phá thế giới. VISANHANH – vì một thế hệ người Việt bước ra thế giới.

Apostille là gì

Apostille là gì?

Trả lời: 

Apostille là gì? Đây là từ gốc tiếng Pháp, có nghĩa là chứng nhận. Các giấy tờ công của một nước muốn có giá trị pháp lý để sử dụng ở nước ngoài cần được kiểm chứng và xác nhận hợp pháp. Apostille là chứng chỉ hợp pháp của giấy tờ và chỉ có hiệu lực trong phạm vi 120 quốc gia tham gia vào công ước LaHay. Tại các quốc gia khác không thuộc thành viên của công ước LaHay, giấy tờ công phải trải qua bước Hợp pháp hoá lãnh sự (Legalization).

Tóm lại, sự khác nhau giữa Legalization và Apostille là gì? Đó là giữa các quốc gia thuộc Công ước LaHay, chứng chỉ Apostille có hiệu lực và được chấp nhận. Giữa các quốc gia thuộc Công ước LaHay và các quốc gia không thuộc Công ước LaHay, hay giữa các quốc gia cùng không thuộc Công ước LaHay, chứng chỉ Apostille không được chấp nhận, giấy tờ muốn được sử dụng phải trải qua thủ tục Hợp  pháp hoá lãnh sự (Legalization).

Các quốc gia có hiệu lực Apostille là gì? Việt Nam có phải là thành viên Apostille không?

Trả lời: Các quốc gia có hiệu lực Apostille là gì? Việt Nam chưa tham gia ký Công ước LaHay, chính vì thế, chứng chỉ Apostille không có hiệu lực tại Việt Nam. Các loại giấy tờ công của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam hoặc ngược lại đều cần trải qua thủ tục xác nhận hợp pháp thông qua việc Hợp pháp hoá lãnh sự (Legalization).

Cơ quan ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự Apostille là gì?

Trả lời: Bộ ngoại giao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.