Cấp Lại Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài Mới Nhất 2022 – Visanhanh.edu.vn

Để người nước ngoài có thể tham gia cung ứng lao động hợp pháp tại Việt Nam thì việc chú tâm đến Giấp phép lao động là điều vô cùng cần thiết. Các vấn đề chính xoay quanh giấy phép lao động thường là: xin giấy phép lao động, miễn giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động  và cấp lại giấy phép lao động.

Cũng mang tầm quan trọng tương tự như việc xin giấy phép lao động, việc yêu cầu cấp lại giấy phép lao động cũng là một trong số những thủ tục cần thiết để hợp thức hoá quá trình làm việc của người nước ngoài tại Việt Nam.

Vậy khi nào thì giấy phép lao động cần được cấp lại, hồ sơ cần chuẩn bị những gì và thủ tục ra sao? Visanhanh.edu.vn sẽ chia sẻ chi tiết những thông tin trên qua bài viết dưới đây.

1. Các trường hợp đủ điều kiện được cấp lại giấy phép lao động theo quy định

Đối tượng được cấp lại giấy phép lao động

Điều 12, Nghị định 152/2020/NĐ-CP mới nhất quy định có 03 trường hợp phổ biến được xem xét yêu cầu cấp lại giấy phép lao động:

 • Lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động, giấy phép vẫn còn thời hạn có giá trị nhưng bị mất, thất lạc
 • Lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động, giấy phép vẫn còn thời hạn có giá trị nhưng bị hư hỏng, rách, không thể hiện được đủ/ rõ thông tin trên giấy
 • Lao động nước ngoài thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn

Lưu ý những gì?

Trước ngày 15/02/2021 trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn có giá trị từ 45 ngày tới 5 ngày được xin cấp lại. Nhưng theo quy định của nghị định 152/2020/NĐ-CP, tài liệu có hiệu lực từ ngày 15/02/2021 , trường hợp này thuộc diện “Gia hạn giấy phép lao động”, không tiến hành thủ tục cấp lại giấy phép lao động mới.

2. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để quá trình làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, người nước ngoài có nhu cầu xin cấp lại giấy phép lao động cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu liên quan và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau trước khi tiến hành thủ tục:

 • Mẫu Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo qui định Mẫu số 11/PLI (bản gốc).
 • 02 ảnh màu có kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, thời điểm chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, trừ một số trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (Bản gốc hoặc bản sao y công chứng).
 • Văn bản chứng minh lý do xin cấp lại giấy phép lao động, liên hệ tuỳ theo từng trường hợp sau:
  • Nếu xin cấp lại giấy phép lao động bị mất: Xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú (bản gốc hoặc sao y công chứng); hoặc Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt, trừ khi được miễn hợp pháp hóa lãnh sự);
  • Giấy tờ chứng minh về việc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động (bản gốc hoặc sao y công chứng nếu là giấy tờ của Việt Nam, bản hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt nếu là giấy tờ do nước ngoài cấp trừ khi được miễn hợp pháp hóa lãnh sự).

3. Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam có trình tự như thế nào

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động

Dịch vụ thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam trải qua 04 bước như bài viết sau:

Bước 1: Thông báo cho người sử dụng lao động

Sau khi phát hiện các trường hợp như mất giấy phép lao động, giấy phép lao động bị hỏng, hoặc thay đổi thông tin về thành phần thể hiện trên giấy như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc gia, số hộ chiếu, ngày cấp hộ chiếu, địa điểm làm việc so với giấy phép lao động đang sử dụng, cá nhân người lao động phải:

 • chủ động báo cáo cho người sử dụng lao động biết về tình trạng của giấp phép lao động cũ
 • nhu cầu cần được cấp lại giấy phép lao động mới
 • thực hiện các công việc cần thiết khác như xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp mất giấy phép lao động.

Bước 2: Cách thức chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Trong bước này, người sử dụng lao động hỗ trợ cùng người lao động chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ 4 loại giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin cấp lại giấy phép lao động.

Bước 3. Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người sử dụng lao động trực tiếp đem bộ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động nộp tại Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở lao động, Thương binh và Xã hội cấp tỉnh/ thành phố nơi đã cấp giấy phép lao động cũ bị mất, hỏng, hoặc bị thay đổi thông tin.

Bước 4. Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, người sử dụng lao động sẽ được trả kết quả:

Nếu thủ tục đầy đủ, hợp lệ và được xét duyệt: nhận giấy phép lao động được cấp lại

Nếu thủ tục gặp vấn đề về hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động không được duyệt: nhận văn bản từ chối cấp lại kèm theo lý do tư vấn cụ thể.

4. Chi phí cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lệ phí cấp lại giấy phép lao động được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC là tối đa 450.000 đồng/1 giấy phép.

Sự chênh lệch mức lệ phí này phụ thuộc vào các tỉnh thành.

5. Thời hạn của giấy phép lao động khi được cấp lại

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại được quy định rõ ràng tại Điều 15 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, tính bằng công thức sau:

Thời hạn của giấy phép lao động cũ đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc (tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động).

6. Câu hỏi thường gặp

Trong bài viết trên Visanhanh đã cung cấp cho bạn một số thông tin tổng quát và kinh nghiệm xoay quanh chủ đề cấp lại giấy phép lao động. Mong rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình giải đáp các câu hỏi và tìm hiểu và tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động của mình.

Visanhanh là nơi cung cấp dịch vụ uy tín trên toàn quốc hiện nay, hỗ trợ các dịch vụ cấp lại giấy phép lao động và các dịch vụ khác liên quan đến visa và thủ tục của người ngước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam đi nước ngoài.

Visanhanh cam kết tiến hành dịch vụ nhanh chóng nhất có thể cùng đội ngũ tư vấn miễn phí nhiệt tình, tận tâm.

Thắc mắc về cấp lại giấy phép lao động

Chi phí cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài là bao nhiêu?

Trả lời: Chi phí tối đa cho việc tiến hành thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là 450.000 đồng mỗi 01  giấy phép.

Sự chênh lệch mức lệ phí này tuỳ thuộc vào các tỉnh thành khác nhau. Người có nhu cầu xin cấp lại giấy phép lao động có thể tra cứu online hoặc tham khảo trực tiếp tại địa điểm làm thủ tục.

Thời hạn của giấy phép lao động khi được cấp lại là bao lâu?

Trả lời: Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại sẽ bằng Thời hạn của giấy phép lao động cũ đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc (tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động)

Tại sao cần xin cấp lại giấy phép lao động?

Trả lời: 

Những trường hợp được xin cấp lại giấy phép lao động bao gồm:

 • Những lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động, giấy phép vẫn còn thời hạn có giá trị nhưng bị mất/ thất lạc hoặc hư hỏng, rách, không còn thể hiện rõ thông tin nội dung trên giấy.
 • Lao động nước ngoài thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.