Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài 2022 – Visanhanh.edu.vn

Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, yêu cầu về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam không còn là điều quá mới lạ. Nếu bạn là người quản lý một doanh nghiệp, là ngủ nhà đang có ý định cho người nước ngoài thuê lại hay đơn giản chỉ là có bạn bè, người thân là người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam, bạn cần tìm hiểu các quy định về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Ngày càng có nhiều người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Nắm rõ các quy định cũng như thủ tục liên quan đến vấn đề lưu trú của công dân ngoại quốc là vô cùng cần thiết và hữu ích, giúp bạn tránh những vi phạm pháp lý và giúp các thủ tục hành chính đơn giản, suôn sẻ hơn.

Cùng Visanhanh.edu.vn tìm hiểu thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hé!

1. Lý do vì sao cần phải đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài không chỉ là nghĩa vụ phải thực hiện mà song song, đó cũng là cách đảm bảo quyền lợi của đối tượng người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam.

Một số loại thành phần giấy tờ hành chính quan trọng mà người nước ngoài được xem là có thể phải cần xin cấp tại Việt Nam như Gia hạn visa Việt Nam, Thẻ tạm trú Việt Nam hay hồ sơ Lý lịch tư pháp Việt Nam đều yêu cầu bắt buộc thực hiện đăng ký tạm trú tạm vắng.

Bên cạnh việc được hưởng các quyền lợi từ việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, các cá nhân, tổ chức không uy tín chấp hành nội dung cũng sẽ phải chịu một số mức lệ phí phạt tương đương theo quy định như sau;

Đối với cá nhân người nước ngoài:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng:

  • không khai báo tạm trú theo quy định
  • sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng:

  • không khai báo tạm trú theo quy định
  • sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được trụ sở cơ quan có thẩm quyền liên quan cho phép.

Đối với cá nhân chủ hộ người Việt Nam:

Phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng: không đăng ký khai báo tạm trú tạm vắng ngắn hạn hay dài hạn (liên hệ theo Điều 8 và Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

2. Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Hiện nay, có 2 cách để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam theo chia sẻ của bài viết dưới đây, đó là: đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an khu vực và đăng ký trực tuyến qua hệ thống mạng internet.

2.1. Tóm tắt cách thức đăng ký trực tiếp

Đối với những người ở gần cơ quan công an khu vực hoặc bị hạn chế về kiến thực và thao tác qua mạng internet có thể lựa chọn đến trực tiếp cơ quan công an để đăng ký lưu trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam được thực hiện trực tiếp tại cơ quan công an khu vực lưu trú và sẽ được khai báo trực tiếp qua Phiếu khai báo. Quy trình thực hiện thủ tục gồm 03  bước như sau;

Bước 1: Người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Tải Mẫu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT-BCA), in ra giấy và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu nếu trong phiếu đăng ký.

Bước 3: Người khai báo trực tiếp mang Phiếu khai báo tạm trú đã được điền đầy đủ thông tin tới Ban trực ban Công an cấp xã/phường để trình nộp. 

Sau khi được nhận lại phiếu xác nhận, thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua Phiếu khai báo đã hoàn tất .

2.2. Đăng ký trực tuyến (online) như thế nào

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài trực tuyến

Tại sao và khi nào nên giải quyết việc làm thủ tục đăng ký tạm trú onlline. Trong trường hợp người lưu trú/ chủ hộ cơ sở lưu trú ở xa cơ quan công an khu vực hoặc gặp khó khăn trong điều kiện di duyển, thời gian,… có thể sử dụng hình thức đăng ký tạm trú cho người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam online tại mọi nơi, bất cứ lúc nào thông qua thiết bị công nghệ có thể kết nối mạng internet.

Giao diện trang đăng ký tạm trú trực tuyến có hỗ trợ song ngữ, cả công dân việt nam và nước ngoài đều có thể tự truy cập và khai báo dễ dàng.

Bước 1:  Truy cập cổng thông tin dịch vụ khai báo tạm trú online quốc gia

Cổng thông tin điện tử về khai báo tạm trú của Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở lưu tr có định dạng là https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn/.ú, tiến hành theo trình tự sau

Khi truy cập, người khai báo thay”tentinh” trong liên kết bằng tên khu vực lưu trú (viết thường toàn bộ chữ cái, không có dấu và không có khoảng trắng)

Bước 2: Tạo tài khoản trên trang khai báo

Điền đầy đủ các trường thông tin có gắn dấu * (bắt buộc) để tạo tài khoản mới (nếu chưa có tài khoản. Lưu ý: Mỗi cơ sở lưu trú chỉ được đăng ký một tài khoản quản lý, nếu có thêm người dùng thì tạo các tài khoản người dùng khác.

Bỏ qua bước này nếu bạn đã đăng ký và có tài khoản trước đó.

Bước 3: Lưu thông tin

Đăng nhập vào tài khoản lưu trú trên cổng thông tin điện tử và điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu, đảm bảo thông tin được nhập vào  chính xác và đúng sự thật. Sau khi nhập đủ thông tin, người khai báo sẽ ấn [Lưu thông tin/ SAVE] để lưu lại các thông tin đã đăng ký.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục

Quá trình khai báo tạm trú online cho người nước ngoài đã được hoàn tất. Nếu cần in ra để thực hiện các thủ tục với các cơ quan hữu quan, người nước ngoài có thể chọn in chi tiết thành file A4.

3. Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài theo quy định của Pháp Luật

Theo Khoản 2, Điều 33 Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13, quy định đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ghi rõ:

Trong thời hạn 12h kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú

Thời hạn tối đa cho việc hoàn thành khai báo tạm trú là 24h kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa).

4. Chi phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Hiện nay, chi phí cho việc khai báo và đăng ký tạm trú cho người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam là hoàn toàn miễn phí. Người nước ngoài hoặc chủ hộ đều có thể tiến hành khai báo và đăng ký lưu trú tại các cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý thực hiện việc khai báo/ đăng ký lưu trú đúng thời hạn để tránh phải chịu những mức phí phạt không đáng có.

5. Câu hỏi thường gặp

Thắc mắc về đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Ai chịu trách nhiệm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài?

Trả lời: Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam có thể được thực hiện bởi chính người nước ngoài đó hoặc chủ hộ/ cơ sở lưu trú, thông qua 1 trong 2 hình thức là làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan công an khu vực hoặc đăng ký online  trên cổng thông tin trực tuyến

Chi phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là bao nhiêu?

Trả lời: Hiện nay, việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam là hoàn toàn miễn phí.

Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là bao lâu?

Trả lời: Các cá nhân có trách nhiệm lưu ý chủ động khai báo và đăng ký tạm trú đúng thời hạn trong 12h kể từ khi người nước ngoài đến lưu trú (tối đa 24h đối với khu vực vùng xa) để tránh phải chịu những mức phạt hành chính không đáng có.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.