Thủ Tục Gia Hạn Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài 2022 – Visanhanh.edu.vn

Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam được nhiều doanh nghiệp cũng như lao động nước ngoài đặc biệt quan tâm, nhất là sau ngày 15/02/2021, khi Nghị định mới của Chính phủ có hiệu lực kèm theo nhiều sự thay đổi liên quan tới giấy phép lao động.

Giấy phép lao động đối với người nước ngoài tại Việt Nam được coi là cơ sở pháp lý cao nhất đảm bảo người lao động có quốc tịch nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Việc đăng ký giấy phép lao động là thủ tục thiết yếu ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng chú ý đến thời hạn còn giá trị pháp lý của giấy phép đã được cấp để tiến hành thủ tục gia hạn kịp thời.

Cùng Visanhanh.edu.vn tham khảo qua một số điều kiện, thủ tục liên quan đến việc gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam để có đủ kiến thức, thông tin hỗ trợ cho công việc nhé.

1. Gia hạn giấy phép lao động là gì?

Gia hạn giấy phép lao động tại Việt Nam

Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là việc thực hiện thủ tục hành chính pháp pháp lý nhằm mục đích kéo dài thời hạn của giấy phép lao động sắp hết hiệu lực, dành cho người nước ngoài tiếp tục được làm việc hợp pháp tại Việt nam theo cùng việc làm, lĩnh vực, vị trí, chức danh hiện tại và thuộc sự quản lý của cùng người sử dụng lao động ghi trong giấy phép lao động chuẩn bị hết hạn.

Không chỉ người sử dụng lao động nước ngoài mà cả cá nhân lao động người nước ngoài cũng cần chú ý đến thời hạn của giấy phép lao động để theo đó kịp thời tiến hành thủ tục gia hạn trước khi giấy hết hiệu lực pháp lý.

2. Điều kiện gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Cả người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài cần phải đáp ứng các điều kiện liên quan sau để việc xin gia hạn giấy phép lao động được xét duyệt:

 • Người lao động nước ngoài phải đảm bảo đáp ứng sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Người lao động nước ngoài phải có công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài xác nhận bởi cơ quan trung ương nhà nước có thẩm quyền.
 • Có giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo đúng nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp.

3. Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trước khi tiến hành xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, lao động người nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài cần tìm hiểu rõ và bổ sung kỹ càng, đầy đủ những hồ sơ sau để hỗ trợ cho quá trình thực hiện thủ tục diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động cho người ngước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

 • Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động theo Mẫu số 11/PLI.
 • 02 ảnh màu có kích thước 4cm*6cm, phông nền trắng, thời điểm chụp không quá 06 tháng tính tới ngày nộp hồ sơ
 • Bảo sao y có công chứng Giấy phép lao động còn thời hạn đã cấp
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài
 • Bản sao y có công chứng hộ chiếu còn hạn (cả trang hộ chiếu và trang visa)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe khám trong vòng 12 tháng 
  • nếu cấp tại Việt Nam thì mang bản gốc/bản sao y có công chứng
  • nếu khám tại nước ngoài thì phải là bản hợp pháp hóa lãnh sự, được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt
 • Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo đúng nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp. Giấy tờ do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

4. Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam khá đơn giản gói gọn trong 02 bước như bài viết sau:

Bước 1: Giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Người sử dụng lao động sẽ cần hoàn thành Mẫu 02/PLI – Văn bản giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài , ký tên và đóng dấu theo quy định để liên hệ trình nộp cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Mục đích: Xin Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài theo Mẫu 03/PLI.

Chọn nộp tại: Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận như cầu sử dụng lao động nước ngoài trước đó

Thời hạn nộp khi nào?: ít nhất 30 ngày trước ngày hết hạn giấy phép lao động hiện tại

Thời gian nhận kết quả: Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận Văn bản giải trình nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài

Bước 2: Xin gia hạn giấy phép lao động nước ngoài

Người sử dụng lao động nước ngoài cùng người lao động nước ngoài chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu trong mục hồ sơ gia hạn giấy phép lao động để trình nộp xin làm thủ tục gia hạn.

Thời hạn nộp: Trong khoảng thời gian được phép xin gia hạn giấy phép lao động (45-05 ngày trước ngày giấy phép lao động hiện tại hết hạn)

Người nộp: Người sử dụng lao động nước ngoài

Nộp tại: Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Thời gian nhận kết quả: Sau 05 ngày làm việc tính từ lúc tiếp nhận hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài đầy đủ và hợp pháp.

5. Giấy phép lao động được gia hạn bao nhiêu lần?

Điều 19, Nghị định 152/2020/NĐ-CP công bố ban hành quy định rõ về số lần được phép gia hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là 01 lần.

Sau khi đã thực hiện 01 lần gia hạn giấy phép lao động, nếu lao động người nước ngoài muốn tiếp tục làm việc tại cùng vị trí, chức danh đương thời thì phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động mới.

6. Thời hạn của giấy phép lao động khi được gia hạn lại

Thời hạn tối đa của giấy phép lao động cho người nước ngoài sau khi hoàn thành thủ tục gia hạn lại được xem là 02 năm.

Tuy nhiên, thời hạn của giấy phép lao động sau khi gia hạn còn tuỳ thuộc vào một trong các yếu tố sau:

 • Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến ký kết.
 • Thời hạn bên nước ngoài cử lao động nước ngoài sang Việt Nam làm việc.
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài.
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài.
 • Thời hạn trong văn bản nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
 • Thời hạn nêu trong giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại.
 • Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.
 • Thời hạn trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài (nếu cần theo quy định của pháp luật).

7. Hỏi đáp xoay quanh chủ đề gia hạn giấy phép lao động

Hỏi đáp về gia hạn giấy phép lao động

Giấy phép lao động được gia hạn tối đa bao nhiêu lần?

 Trả lời: Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam được gia hạn tối đa 01 lần. Sau khi đã thực hiện hết số lần gia hạn theo quy định, người lao động nước ngoài muốn tiếp tục công việc hiện tại phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động mới.

Thời hạn của giấy phép lao động là bao lâu?

 Trả lời:

Thời hạn sau khi làm thủ tục gia hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào các yếu tố khác trong công việc như hợp đồng lao động hay thoả thuận cung cấp dịch vụ…

Nhưng nhìn chung, ở tất cả các trường hợp, giấy phéo lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam sau gia hạn có thời hạn mang giá trị hiệu lực pháp lý tối đa 02 năm.

Điều kiện để được gia hạn giấy phép lao động là gì?

 Trả lời:

Để đủ điều kiện được xét duyệt gia hạn giấy phép lao động, cả lao động người nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngaoif phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người lao động nước ngoài phải đảm bảo đáp ứng sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Người lao động nước ngoài phải có công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài xác nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Có giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo đúng nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.