Hướng Dẫn Làm Lý Lịch Tư Pháp Online Chi Tiết Nhất 2022 – Visanhanh.edu.vn

Bên cạnh hình thức làm thủ tục xin cấp Lý lịch tư pháp trực tiếp tuyền thống, hiện nay còn có 2 hình thức khác để thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp khác là Lý lịch tư pháp qua bưu điện và  Lý lịch tư pháp online. Trong đó, hình thức online ngày càng được ưa chuộng và phổ biến bởi sự tiện lợi, thao tác đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân Việt Nam cũng như công dân nước ngoài đã và đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, Bộ tư pháp bắt đầu triển khai hình thức đăng ký lý lịch tư pháp online (trực tuyến) được  từ năm 2015.

Cùng Visanhanh.edu.vn tìm hiểu các vấn đề xoay quanh việc thực hiện thủ tục lý lịch tư pháp online và giải đáp các câu hỏi thường gặp nhé.

1. Lý lịch tư pháp online là gì?

Lý lịch tư pháp online Việt Nam hiện nay thường bị lầm tưởng là cách thức đăng ký cấp Lý lịch tư pháp online sẽ được liên hệ trả về cho công dân kết quả trực tuyến tương ứng (bản mềm). Tuy nhiên, suy nghĩ này được xem là sai.

Thực ra, việc thực hiện thủ tục đăng ký cấp lý lịch tư pháp online tức là cách làm diễn ra trực tuyến tại bất kì đâu, vào bất kể thời gian nào miễn người thực hiện có thiết bị kết nối mạng internet nhưng vẫn sẽ được trả về kết quả Lý lịch tư pháp dưới dạng giấy tờ bản cứng tại nhà thông qua hình thức bưu điện theo địa chỉ cư trú liên quan đã đăng ký.

2. Đánh giá ưu và nhược điểm của lý lịch tư pháp online

Đối với mọi hình thức làm thủ tục sau đây đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Người có nhu cầu làm thủ tục có thể tìm hiểu qua các hình thức tiến hành công việc và trình tự khác nhau để so sánh và tìm ra phương thức thực hiện thủ tục phù hợp với điều kiện và nhu cầu của từng cá nhân nhé.

Một số ưu điểm nổi bật tại sao nên chọn hình thức đăng ký lý lịch tư pháp online là:

Không cần trực tiếp đến trình diện tại Cơ quan cấp lý lịch tư pháp, giúp tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí di chuyển của người cần thực hiện thủ tục.

Những người không thuần thục với các thủ tục pháp lý hay thao tác công nghệ không được nhanh cũng có thể nhờ người thân có kiến thức, kỹ năng công nghệ tốt hơn để hỗ trợ hoàn thành công tác đăng ký trực tuyến lý lịch tư pháp.

Thuận tiện hơn cho người nước ngoài khi thực hiện thủ tục nhờ có phiên bản song ngữ Anh-Việt.

Khi bộ phận tiếp nhận chưa thực hiện tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, người làm thủ tục vẫn có thể hỏi đáp để chỉnh sửa thành phần, thay đổi thông tin tờ khai chi tiết đã nhập trước đó.

Không chỉ đơn giản, thuận tiện cho các cá nhân có nhu cầu đăng ký lý lịch tư pháp online, việc người dân thực hiện các thủ tục trực tuyến cũng rất hữu ích đối với các cơ quan pháp luật, tổ chức trong việc tiếp dẫn hàng ngày, giảm được lượng thời gian nhập dữ liệu cho từng cá nhân.

Việc này góp phần đơn giản hóa công tác xử lý hồ sơ quốc gia, nâng cao được chất lượng, hiệu suất cũng như góp phần cải cách được các thủ tục hành chính, phục vụ người dân được tốt hơn.

Song song với những ưu điểm thuận lợi cho cả người dân và cơ quan chức năng, việc thực hiện lý lịch tư pháp online cũng khó tránh khỏi một số khuyết điểm phải kể đến trong bài viết sau như:

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày hoàn thành việc đăng ký trực tuyến, hồ sơ của người đăng ký cần được nộp lên cơ quan tư pháp. Như vậy, bạn có thể sẽ phải khai báo lại và chờ đợi thêm một khoảng thời gian nếu không may nhân viên bưu điện bỏ sót hồ sơ và không gửi kịp thời.

Giải pháp để hạn chế rủi ro này là người làm thủ tục có thể chủ động mang hồ sơ đến bưu cục để đảm bảo thời gian chuyển phát thay vì chờ nhân viên bưu cục đến nhà nhận hồ sơ.

Một số lý do khách quan khác mà cá nhân thực hiện thủ tục khó kiểm soát như nhân viên bưu điện chưa được đạo tào đúng chuyên môn, hay như việc chính chữ ký của cá nhân xin phiếu chưa đúng,… Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến là việc hồ sơ phải gửi nhiều lần, làm mất nhiều thời gian, kết quả được trả chậm, khiến người dân không hài lòng cũng như sự trì trệ trong công tác xử lý hồ sơ của cơ quan chức năng.

Rất nhiều trường hợp mà người dân không nộp đầy đủ hồ sơ, phải nộp bổ sung nhiều lần làm bên vận chuyển tốn nhiều công sức, chi phí và thời gian đi lại.

Trên đây là những ưu điểm và hạn chế của việc làm lý lịch tư pháp trực tuyến. Ngoài việc nhìn vào những lợi ích mà phương pháp này mang lại, người làm thủ tục cũng cần cân nhắc về các nhược điểm để có biện pháp tránh/ giảm thiểu rủi ro, sự tốn kém về mặt thời gian cũng như gây ra trải nghiệm không thuận lợi trong quá trình làm thủ tục.

3. Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Nếu bạn đã tìm hiểu kĩ và nắm rõ về các ưu/ khuyết điểm và vẫn muốn tiếp tục xin lý lịch tư pháp bằng hình thức online, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online dưới dây.

Về căn bản, quá trình làm thủ tục được diễn ra trực tuyến trên hệ thống, vì thế người đăng ký cần đảm bảo tình trạng tín hiệu mạng internet ổn định để quá trình đăng ký được diễn ra thuận lợi. Thủ tục làm đăng ký lý lịch tư pháp online căn bản có 3 bước cần thao tác:

Quy trình làm lý lịch tư pháp online

Bước 1. Kê khai trực tuyến

Người thực hiện thủ tục truy cập vào Cổng Dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến theo đường dẫn https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home.

Người thực hiện điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu xuất hiện trên giao diện “Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp”. Sau khi đã hoàn thành nhập toàn bộ thông tin, bạn cần kiểm tra kĩ và xác nhận thông tin đã nhập và chính xác, nhấn nút [Tiếp tục / NEXT] để sang bước tiếp theo.

Sau khi đã điền toàn bộ thông tin, người thực hiện thủ tục tiến hành in tờ khai đã nhập dưới dạng file .doc ra bản cứng bằng cách nhấn nút [In tờ khai / PRINT] ở góc phải màn hình.

Nhập mã xác nhận để xác thực người dùng >> nhấn [Tiếp tục/NEXT] để chuyển sang bước xác nhận thông tin trên và gửi thông tin đến hệ thống của Cơ quan tư pháp bằng cách nhấn nút [OK] trên hộp thoại gửi về.

Ghi nhớ mã số mà hệ thống trả lại này và cung cấp cho bộ phận tiếp nhận khi nộp hồ sơ để nhận phiếu hẹn trả kết quả cũng như dùng mã số này để tra cứu lý lịch tư pháp online.

Bước 2. Nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp

Sau khi đăng ký lý lịch tư pháp online, người đăng ký cần chuẩn bị các hồ sơ bao gồm:

  • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu),
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú);
  • Phiếu đăng ký nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính nếu chọn (Mẫu số 01/2014/LLTP);
  • Tờ khai đã in;
  • Mã số đăng ký trực tuyến lý lịch tư pháp được cấp;
  • 02 ảnh
  • Phí cấp lý lịch tư pháp cũng như phí chuyển phát (nếu có).

Hồ sơ nộp tại đơn vị cấp Lý lịch tư pháp đã chọn khi đăng ký trực tuyến trong vòng 5 ngày kể từ ngày đăng ký online. Nhân viên bưu cục sẽ tới nhà bạn lấy hồ sơ hoặc bạn mang đến bưu cục để gửi để đảm bảo thời gian chuyển đến cơ quan tư pháp.

Bước 3. Nhận kết quả cấp lý lịch tư pháp

Bạn nhận kết quả theo như phương thức đã đăng ký ở trên.

4. Làm lý lịch tư pháp online mất bao lâu?

Nhìn chung, thủ tục làm lý lịch tư pháp online mất trung bình khoảng 3 tuần tính từ lúc kê khai thông tin trực tuyến đến khi nhận bản cứng kết quả lý lịch tư pháp. Bao gồm:

Thời gian xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước: 10 ngày. Thông thường mất khoảng 2 tuần.

Thời gian chuyển phát lượt đi và lượt về: khoảng 1 tuần.

5. Chi phí làm lý lịch tư pháp online

Lệ phí này bao gồm 2 phần là Phí cấp Lý lịch tư pháp và Phí vận chuyển hồ sơ qua đường bưu điện. Trong đó, phí cấp Lý lịch tư pháp được quy định tại thông tư 244/2016 của Bộ Tài Chính, bảng giá như sau:

Phí cấp phiếu lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/ phiếu/ người

Phí cấp phiếu lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng / phiếu/ người

6. Câu hỏi thường gặp

Thắc mắc về lý lịch tư pháp online

Lý lịch tư pháp online là gì?

Trả lời:

Lý lịch tư pháp online là việc thực hiện thủ tục đăng ký cấp lý lịch tư pháp online diễn ra trực tuyến tại bất kì đâu, vào bất kể thời gian nào miễn người thực hiện có thiết bị kết nối mạng internet nhưng vẫn sẽ được trả về kết quả Lý lịch tư pháp bản cứng tại nhà thông qua hình thức bưu điện theo địa chỉ đã đăng ký.

Chi phí làm lý lịch tư pháp online là bao nhiêu?

Trả lời:

Chí phí làm lý lịch tư pháp bao gồm tổng 2 loại chi phí là chi phí vận chuyển hồ sơ qua đường bưu chính và lệ phí làm thủ tục.

Lệ phí cho thủ tục này sẽ là 200.000 đồng/người và sẽ là 100.000 đồng/ người đối với những đối tượng thuộc trường hợp là sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ).

Làm lý lịch tư pháp online mất bao nhiêu ngày mới nhận được?

Trả lời: Nhìn chung, thủ tục làm lý lịch tư pháp online mất trung bình khoảng 3 tuần tính từ lúc kê khai thông tin trực tuyến đến khi nhận bản cứng kết quả lý lịch tư pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.