Thủ Tục Làm Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Tại Việt Nam Trong 1 Tuần – Visanhanh.edu.vn

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là một trong những thủ tục được nhiều người quan tâm bởi những quyền lợi cực lớn của loại thẻ này. Có một sự thật ít ai biết rằng thẻ tạm trú cho giá trị thay thế visa Việt Nam.

Người nước ngoài có thẻ tạm trú Việt Nam có thể lưu trú tại Việt Nam suốt một thời gian dài mà không cần gia hạn visa, hoặc cũng có thể làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần trong suốt thời hạn của thẻ mà không cần thực hiện thủ tục xin visa.

Ngoài ra, thẻ tạm trú cũng giúp người nước ngoài tại Việt Nam thuận tiện hơn trong các thủ tục kinh doanh, mua bán, kết hôn hay bảo lãnh nhân thân.

Vậy cùng Visanhanh.edu.vn tìm hiểu đâu là những điều cần nên biết và chuẩn bị để đảm bảo thủ tục thực hiện thành công và thuận lợi.

1. Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú (Tiếng Anh: Vietnam temporary residence card) được định nghĩa theo pháp luật tại Điều 3 của Luật số 47/2014/QH13 về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

“Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ sở quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cung cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại quốc gia Việt Nam và thẻ tạm trú có giá trị thay thế thị thực (visa)”.

Lý do tại sao thẻ tạm trú lại quan trong với công dân ngoại quốc được bày tỏ rõ khi đem lại những quyền lợi cho công dân ngoại quốc tại Việt Nam như sau:

Người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú có điều kiện được bảo lãnh gia đình nhập cảnh vào Việt Nam thăm/ du lịch (ngắn hạn)

Khi thẻ tạm trú đã được cấp hợp pháp và còn thời hạn pháp lý, người nước ngoài có quyền bảo lãnh vợ, chồng và con ruột dưới 18 tuổi sang Việt Nam sống cùng nếu được cơ quan, tổ chức liên hệ mời hoặc công ty dịch vụ bảo lãnh người đó đồng ý

Trong thời hạn thẻ tạm trú còn giá trị pháp lý, người mang thẻ tạm trú được miễn đăng ký thị thực khi xuất/ nhập cảnh

2. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam và thời hạn

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài dành cho ai

Có 14 nhóm đối tượng được cấp Thẻ tạm trú Việt Nam dựa theo quy định tại Luật 51/2019/QH14 được chia sẻ tại bài viết dưới đây, bao gồm 4 nhóm được phân theo thời hạn giá trị của thẻ:

Nhóm 1: Thẻ tạm trú có thời hạn tối đa 2 năm

Phóng viên, báo chí người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã được xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động (ngoại trừ trường hợp là thành phần của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác)

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động

Nhóm 2: Thẻ tạm trú có thời hạn tối đa 3 năm

Người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng

Người nước ngoài là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam

Nhóm 3: Thẻ tạm trú có thời hạn tối đa 5 năm

Người nước ngoài vào thực tập, học tập

Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ

Người nước ngoài vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Người nước ngoài vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định

Nhóm 4: Thẻ tạm trú có thời hạn tối đa 10 năm

Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người có cách thức đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định;

Thời hạn của thẻ trạm trú:

Một số yếu tố liên quan đến loại visa, giấy tờ mà người nước ngoài được cấp và thời hạn của hộ chiếu có thể ảnh hưởng đến thời hạn của thẻ tạm trú.

Thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

Khi thẻ tạm trú hết hạn, người nước ngoài sẽ được xem xét tư vấn gia hạn và cấp lại thẻ mới.

3. Hồ sơ xin tiến hành thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú căn bản có 03 loại giấy tờ căn bản mà tất cả các đối tượng xin cấp thẻ tạm trú đều cần chuẩn bị bao gồm:

  • 02 ảnh 2cmx3cm
  • Tờ khai đề nghị xin tiến hành thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA8)
  • Hộ chiếu và visa gốc của người xin cấp thẻ tạm trú (hộ chiếu còn hạn ít nhất 13 tháng và visa nhập cảnh Việt Nam đúng mục đích)

Ngoài ra, tuỳ vào từng nhóm đối tượng người nước ngoài có nhu cầu thực hiện thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, sẽ có thêm các loại giấy tờ yêu cầu riêng biệt cho từng nhóm cần bổ sung.

4. Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm 3 bước mà người thực hiện thủ tục cần tuân thủ theot trình tự:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Điều quan trọng tiên quyết để việc thực hiện thủ tục diễn ra suôn sẻ và phải xác định đúng đối tượng cần được cấp thẻ tạm trú, tương ứng là yêu cầu về bộ hồ sơ đi kèm cần chuẩn bị. Đặc biệt, thời hạn yêu cầu của các loại giấy tờ cần được lưu ý và đáp ứng để đảm bảo kết quả thủ tục được xét duyệt thành công.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bộ hồ sơ sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu dành cho từng nhóm đối tượng sẽ được nộp tại 1 trong 3 Văn phòng Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Cục quản lý xuất nhập cảnh sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra và gửi giấy biên nhận cho người đến nộp hồ sơ nếu hồ sơ đã hợp lệ (Mẫu NB7).

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn chi tiết các khoản mục chưa được đáp ứng để người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ và quay trở lại văn phòng của Cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp lại.

Thời gian nộp hồ sơ xin Thẻ tạm trú: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày Lễ, Tết và ngày Chủ nhật hàng tuần).

Bước 3: Nhận kết quả

Vào ngày hẹn theo giấy hẹn, bạn mang giấy biên nhận, CMT hoặc hộ chiếu để trình lên cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu.

Nếu đã có kết quả cấp thẻ tạm trú (cả trong trường hợp được xét duyệt hay bị từ chối cấp thẻ tạm trú), bạn sẽ nộp lệ phí, sau đó ký nhận và nhận kết quả.

Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày Lễ, Tết, ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần).

5. Địa chỉ thực hiện thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Nơi thực hiện Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Hiện có 3 văn phòng Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại 3 thành phố lớn của Việt Nam, địa chỉ cụ thể như sau:

Trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội

Địa chỉ: 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 02438257941

Fax: 02438243287, 02438243288

Cơ quan đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, Q1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0839202300

Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh tại Đà Nẵng

78 Lê Lợi, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

6. Chi phí của thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thông tư số 219/2016/TT-BTC kèm theo theo Biểu mức thu phí, lệ phí được ban hành ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức lệ phí thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài là:

  • Thẻ tạm trú có giá trị từ 1 đến 2 năm: 145 USD/1 thẻ
  • Thẻ tạm trú có giá trị từ 2 đến 5 năm: 155 USD/1 thẻ
  • Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài được Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài xét duyệt và cấp thị thực nhiều lần ký hiệu LĐ, ĐT thời hạn trên 01 năm: 5 USD/1 thẻ

7. Câu hỏi thường gặp

Trong bài viết trên Visanhanh đã cung cấp cho bạn một số thông tin tổng quát xoay quanh chủ đề thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Mong rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tiến hành thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài của mình.

Visanhanh là nơi cung cấp dịch vụ uy tín hiện nay, hỗ trợ các dịch vụ thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài và các dịch vụ khác liên quan đến visa và thủ tục của người ngước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam đi nước ngoài. Visanhanh cam kết tiến hành dịch vụ nhanh chóng nhất có thể đi kèm với tỷ lệ đậu visa cao nhất cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, tận tâm.

Hãy để Visanhanh đồng hành cùng bạn khám phá thế giới. VISANHANH – vì một thế hệ người Việt bước ra thế giới.

Thắc mắc về thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú là gì?

Trả lời:  “Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và thẻ tạm trú có giá trị thay thế thị thực (visa)”

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam giá bao nhiêu?

Trả lời: 

Chi phí cho thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tịa Việt Nam là 145 USD hoặc 155 USD tương ứng với 2 loại thẻ có giá trị thời hạn lần lượt là 1-2 năm và 2-5 năm.

Riêng đối với người nước ngoài được Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp thị thực nhiều lần ký hiệu LĐ, ĐT thời hạn trên 01 năm thì chi phí làm thẻ tạm trú là  5 USD/1 thẻ. 

Hồ sơ tiến hành thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài gồm những gì?

Trả lời: 

 3 loại hồ sơ căn bản mà tất cả các nhóm đối tượng xin làm thẻ tạm trú tại Việt Nam đều cần chuẩn bị bao gồm: 

  • 02 ảnh 2cmx3cm
  • Tờ khai đề nghị xin tiến hành thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA8)
  • Hộ chiếu và visa gốc của người xin cấp thẻ tạm trú (hộ chiếu còn hạn ít nhất 13 tháng và visa nhập cảnh Việt Nam đúng mục đích)

Ngoài ra, đối với từng nhóm đối tượng sẽ có yêu cầu riêng biệt về các loại hồ sơ cần bổ sung. Cần xác định đúng đối tượng đang xin làm thẻ tạm trú thuộc nhóm nào để chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ tương ứng được yêu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.