Thủ Tục Xin Visa Trung Quốc 2022 – Visanhanh.edu.vn

Trung Quốc là một trong những điểm đến thu hút được nhiều khách du lịch cũng như là các thương vụ đầu tư lớn trên toàn cầu bởi sự phát triển thần tốc và vượt bậc không kém cạnh gì các cường quốc khác.

Đương nhiên, cũng không ngoại lệ, việc ra vào lãnh thổ của nước này cũng yêu cầu cần có visa Trung Quốc. Thị thực Trung Quốc là giấy phép do cơ quan thị thực Trung Quốc cấp cho người nước ngoài để nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh Trung Quốc.

Vậy trung quốc có các loại visa nào, hồ sơ, phi phí và thủ tục ra sao cũng như những kinh nghiệm có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về visa Trung Quốc sẽ được Visanhanh.edu.vn chia sẻ ngay sau đây.

1. Tóm tắt các loại visa Trung Quốc phổ biến

Visa Trung Quốc phổ biến

Visa Trung Quốc về căn bản có 04 loại thường được người Việt Nam yêu cầu cấp nhất, có thời hạn và đối tượng khác nhau, cụ thể như sau:

Visa du lịch Trung Quốc

Ký hiệu: L

Loại visa: 3 tháng 1 lần nhập cảnh

Đối tượng: khách du lịch hoặc đến Trung Quốc để giải quyết việc riêng. Có thể chuyển sang xin visa đoàn cho nhóm từ 09 người trở lên.

Thời hạn: lưu trú tối đa 30 ngày

Visa thương mại/ visa công tác

Ký hiệu: M

Loại visa: 3 tháng 1 lần nhập cảnh hoặc 6 tháng nhiều lần nhập cảnh

Đối tượng: người đến Trung Quốc với mục đích hoạt động thương mại

Thời hạn: lưu trú tối đa 15/30/60/90 ngày một lần và số lần nhập cảnh tuỳ vào thư mời của phía đối tác bên Trung Quốc

Visa quá cảnh Trung Quốc

Ký hiệu: G

Đối tượng: người có lộ trình quá cảnh tại Trung Quốc

Thời hạn: 24 tiếng, 72 tiếng và 144 tiếng

Visa thăm thân Trung Quốc

Ký hiệu: Q1

Đối tượng:

 • thành viên trong gia đình của công dân Trung Quốc
 • thành viên của gia đình nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc

Thời hạn: 3 tháng

Loại visa này được phép đổi sang lưu trú khi lưu trú tại Trung Quốc (trừ trường hợp có ghi chú “cho phép lưu trú 30 ngày sau khi nhập cảnh” trên thị thực)

2. Hồ sơ xin visa Trung Quốc tự túc chi tiết nhất

Đối với mỗi đối tượng có mục đích đến Trung Quốc khác nhau tương đương với loại visa xin cấp tương ứng khác nhau, thì yêu cầu của nội dung hồ sơ xin visa cũng có những điểm khác biệt.

Tuy nhiên, trong các loại visa Trung Quốc, visa du lịch (L) là loại visa phổ biến nhất cũng như những gì được yêu cầu chung khá tương đối giống các loại còn lại. Cùng tìm hiểu tư vấn xem hồ sơ xin visa L có những yêu cầu gì nhé!

Căn bản hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc có 6 danh mục giấy tờ cần được chuẩn bị như hướng dẫn sau:

2.1. Hồ sơ thân nhân

Hộ chiếu: hộ chiếu gốc còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tình từ thời điểm dự định rời khỏi Trung Quốc và còn ít nhất 01 trang trống để dán visa đi Trung Quốc + 01 bản photo trang thông tin có kèm ảnh, và trang visa Trung Quốc (nếu có)

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân: 1 bản gốc và 1 bản photo trên cùng 1 mặt giấy A4

Sổ hộ khẩu (nếu xin visa lần đầu): 1 bản photo nguyên cuốn trên giấy khổ A4

Tờ khai xin visa Trung Quốc. Có hai loại tờ khai xin visa Trung Quốc, khi trình nộp bắt buộc phải có chữ kí của người xin cấp visa:

 • tờ khai song ngữ Trung – Anh
 • tờ khai song ngữ Trung – Việt
 • Đơn đương có thể điền trước tờ khai tại nhà hoặc điền trực tiếp và nộp ngay tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc.

Ảnh làm visa đi Trung Quốc. Theo quy định mới nhất, để xin visa Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị 02 ảnh uy tín, thỏa mãn các điều kiện trong bài viết sau:

Kích thước ảnh 4*6cm

Thời điểm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất tính tới lúc nộp hồ sơ

 • Ảnh được chụp trên phông nền trắng
 • Người chụp phải mặc áo sơ mi màu khác màu trắng, loại áo có cổ
 • Tóc không được búi cao, không che tai và không chạm vào chân mày
 • Người chụp ảnh không đeo kính, không đeo phụ kiện
 • Người chụp ảnh không cười

2.2. Giấy tờ liên quan đến lịch trình chuyến đi

Giấy tờ chuyến đi bạn có thể trình nộp 1 trong 2 loại giấy tờ sau:

 • Xác nhận đặt vé máy bay và Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Trung Quốc
 • Thư mời của đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc, trong đó nêu rõ:
  • Thông tin cá nhân người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh,…
  • Thông tin lịch trình của người được mời: ngày đến và ngày đi, địa điểm du lịch…
  • Thông tin của đơn vị hoặc người gửi lời mời: tên đơn vị hoặc họ tên người gửi lời mời, số điện thoại, địa chỉ, con dấu, đại diện pháp nhân hoặc chữ ký của người gửi lời mời…

2.3. Giấy tờ chứng minh công việc

Tuy loại giấy tờ này không nằm trong danh sách bắt buộc khi xin visa Trung Quốc nhưng nếu có thể, bổ sung thêm loại giấy tờ này sẽ làm mạnh hồ sơ, giúp hồ sơ tăng khả năng được chấp nhận và được xét duyệt nhanh hơn. Giấy tờ chứng minh công việc để làm visa Trung Quốc bao gồm:

Nếu là cán bộ/ nhân viên: hợp đồng lao động, hoặc giấy quyết định tuyển dụng, hoặc Quyết định bổ nhiệm

Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp: Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh kèm mộc đỏ của công ty đóng vào.

2.4. Giấy tờ chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính không phải là khoản bắt buộc khi xin visa Trung Quốc nhưng lại là một trong các yếu tố bổ sung giúp hồ sơ được nâng cao tỷ lệ đậu. Khả năng tài chính sẽ được chứng minh thông qua một cuốn sổ tiết kiệm gửi ít nhất 3 tháng, có số dư khoảng từ 50 triệu trở lên. hoặc có thể thay thế bằng các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản có giá trị như giấy tờ xe, giấy tờ nhà.

Với khá nhiều các loại giấy tờ cũng như những điều kiện và yêu cầu khắt khe như đã nêu trên, người làm thủ tục cần chú ý chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng, đảm bảo các giấy tờ đều được xác nhận giá trị pháp lý và đạt đúng yêu cầu như trong hồ sơ.

 3. Thủ tục xin visa Trung Quốc cần nắm rõ

Thủ tục xin Visa Trung Quốc

Trái với khâu chuẩn bị hồ sơ phức tạp với nhiều yêu cầu cùng điều kiện khắt khe, khâu tiến hành thủ tục xin visa Trung Quốc sẽ diễn ra khá nhanh gọn và đơn giản nếu bạn đã chuẩn bị tốt hồ sơ trước đó. Quy trình làm thủ tục xin visa Trung Quốc sẽ trải qua 04 bước căn bản sau:

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ xin visa Trung Quốc

Như đã nêu trên, đây là bước quan trọng có tính chất quyết định kết quả xét duyệt hồ sơ của bạn. Cần đầu tư nhiều thời gian và thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng để tránh tình trạng hồ sơ bị sai lệch thông tin, thiếu sót dẫn đến phải chuẩn bị/ bổ sung lại nhiều lần và kéo dài thời gian chờ đợi.

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Tuy không bắt buộc nhưng việc bạn đặt trước lịch hẹn nộp hồ sơ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian chờ đợi, giúp quá trình làm thủ tục diễn ra suôn sẻ hơn. Để đặt lịch hẹn, bạn truy cập vào địa chỉ  website https://www.visaforchina.org/ và thực hiện các bước sau:

 • Chọn Vietnam và thành phố nơi bạn muốn nộp hồ sơ.
 • Chọn “Đặt hẹn trực tuyến”, chọn “Cuộc hẹn cá nhân (xin thị thực)” ở trang tiếp theo.
 • Điền thông tin cụ thể: họ tên, số điện thoại, email của bạn. Số hồ sơ mỗi lần hẹn tối đa không được vượt quá 5 bộ.
 • Xác nhận captcha.
 • Chọn ngày, giờ nộp hồ sơ và xác nhận thêm lần nữa.
 • In giấy hẹn và kẹp vào hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Hồ sơ sau khi đã được chuẩn bị kĩ lưỡng kèm giấy hẹn đặt lịch nộp hồ sơ (nếu có) sẽ được đem đến nộp tại Trung tâm visa Trung Quốc. Bạn cần có mặt trước giờ hẹn khoảng 15 phút, xếp hàng đợi gặp nhân viên kiểm tra hồ sơ, lấy số đợi nộp hồ sơ, nhận phiếu đóng tiền và đợi đến lượt của mình.

Bước 4: Nhận kết quả visa

Sau khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra đã xác nhận hồ sơ của bạn đầy đủ và đạt yêu cầu, bạn sẽ được nhận 1 giấy hẹn. Sau thời gian chờ xét duyệt hồ sơ, bạn đến trung tâm vía Trung Quốc theo ngày hẹn trên biên nhận để nhận kết quả xin visa của mình.

4. Chi phí xin visa Trung Quốc trọn gói bao nhiêu tiền

Chi phí xin Visa Trung Quốc

Đối với loại visa Trung Quốc nhập cảnh 01 lần và hình thức làm thủ tục bình thường với thời gian chờ xét duyệt hồ sơ khoảng 04 ngày làm việc, lệ phí  hiện nay cho 1 lần nhập cảnh là 60 USD (phí lãnh sự) + 685.000vnđ (phí dịch vụ của Trung tâm visa Trung Quốc).

Đối với các loại visa khác hoặc trong trường hợp người làm thủ tục có nhu cầu xét duyệt hồ sơ gấp (trong khoảng 1-3 ngày làm việc), mức lệ phí sẽ có sự thay đổi. đs alf lý do tại sao người làm thủ tục nên tham khảo trước mức lệ phí tương ứng với nhu cầu của mình để có sự chuẩn bị cần thiết cho khâu đóng lệ phí làm thủ tục diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

5. Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc cho người mới

Có thể thấy quy trình chuẩn bị và tiến hành thủ tục xin visa Trung Quốc có khá nhiều khâu với những yêu cầu sát sao, chi tiết. Cùng điểm qua một số lưu ý, kinh nghiệm thực tế có thể giúp bạn trong quá trình làm thủ tục:

Bạn có thể điền tờ khai xin visa Trung Quốc tại nhà trước để có thời gian xem xét kỹ lưỡng các thông tin, tránh sai sót và hạn chế việc lại làm đi làm lại thủ tục nhiều lần.

Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc không nhận hồ sơ visa qua đường bưu điện, và cũng không có dịch vụ gửi trả hộ chiếu nên thủ tục phải được tiến hành trực tiếp tại trung tâm.

Nếu bạn không thể trực tiếp đi làm thủ tục, công tác ủy quyền cho người khác làm thay được chấp nhận.

Trong trường hợp làm mất giấy biên nhận, bạn phải mang theo bản chính và bản photo Chứng minh thư để nhận lại hộ chiếu và visa, không được ủy quyền cho người khác nhận hộ.

01 tháng trước ngày khởi hành là thời gian tốt nhất để xin visa du lịch Trung Quốc do visa chỉ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày cấp, do đó bạn không nên nộp quá sớm.

Việc xin visa theo đoàn từ 10 người với ngày nhập cảnh và xuất cảnh giống nhau sẽ dễ dàng hơn, công ty lữ hành tổ chức tour sẽ là người phụ trách thủ tục.

Sử dụng hộ chiếu của bạn đã từng được đóng dấu nhập cảnh của ít nhất 1 quốc gia (kể cả Trung Quốc) sẽ là một điểm lợi thế cho quá trình xét duyệt hồ sơ.

Khác với visa Trung Quốc, quy trình và điều kiện xin visa Hồng Kông và Macau có những quy định riêng, bạn cần tìm hiểu và tham khảo kỹ khi có nhu cầu.

6. Câu hỏi thường gặp

Thắc mắc về Visa Trung Quốc

Đi Trung Quốc có cần xin visa không? Visa Trung Quốc có khó xin không?

Trả lời: 

Cũng như các quốc gia khác, việc đến nhập cảnh tại Trung Quốc cũng yêu cầu xuất trình visa, trừ 02 trường hợp sau:

Lịch trình du lịch tại các khu vực của Trung Quốc cách biên giới Việt Nam trong phạm vi 150km. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần xin Giấy thông hành Trung Quốc thay cho visa.

Bạn quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 24 tiếng và không có ý định rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay.

Làm visa Trung Quốc chi phí bao nhiêu?

Trả lời: 

Đối với loại visa Trung Quốc nhập cảnh 01 lần và hình thức làm thủ tục bình thường với thời gian chờ xét duyệt hồ sơ khoảng 04 ngày làm việc, lệ phí  hiện nay cho 1 lần nhập cảnh là 60 USD (phí lãnh sự) + 685.000vnđ (phí dịch vụ của Trung tâm visa Trung Quốc)

Các trường hợp khác sẽ có mức phí chênh lệch, cần tìm hiểu rõ trước khi làm thủ tục.

Thời gian làm visa Trung Quốc là bao lâu?

Trả lời:  Thời gian xét duyệt visa Trung Quốc bình thường sẽ mất tối đa khoảng 05 ngày làm việc.

Trong các trường hợp khẩn cấp cần yêu cầu xét duyệt nhanh, hồ sơ xin  visa Trung Quốc có thể được xử lý trong vòng 2-3 ngày kèm theo một khoản lệ phí phát sinh đi kèm tuỳ thuộc vào yêu cầu của đương đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.