Thủ Tục Xuất Cảnh Cho Người Nước Ngoài – Visanhanh.edu.vn

Để có thể ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam cần các điều kiện gì và thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài như thế nào? Với nhu cầu di chuyển quốc tế của xã hội hiện đại, cùng với đó là những giấy tờ quan trọng để cá nhân người nước ngoài có thể đi lại hợp pháp.

Nếu bạn là một công dân nước ngoài đang làm việc, học tập hoặc du lịch tại Việt Nam vì một nguyên nhân nào đó mà Visa của bạn hết hạn nhưng chưa kịp gia hạn Visa và bạn muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Tùy vào trường hợp visa của người nước ngoài trước đó mà cơ quan giải quyết việc gia hạn sẽ là Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài đang tạm trú. Hãy cùng Visanhanh.edu.vn tìm hiểu qua các thông tin về thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài tại Việt Nam dưới này nhé!

1. Thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài là gì?

Theo công văn khoản 6 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, pháp luật đã quy định: Xuất cảnh là việc người nước ngoài di chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

Người nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam nhưng vì một lý do nào đó mà chưa gia hạn visa kịp và muốn xuất cảnh ra khỏi Việt Nam, thì với trường hợp này sẽ tiến hành xem xét mức phạt phù hợp và cấp visa có thời hạn ít hơn 15 ngày (thời hạn để chuẩn bị các hồ sơ làm những thủ thục cần thiết để xuất cảnh khỏi Việt Nam)

Đây là quy định mới nhất Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc là Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

2. Hồ sơ & thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài 

Nơi làm thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài

Tùy thuộc vào trường hợp thị thực được xem của mỗi người nước ngoài cung cấp mà có sự phân loại cơ quan xử lý khác nhau. Hai cơ quan ngày nay có thẩm quyền xử lý hồ sơ thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài tại Việt Nam có nhu cầu liên hệ trong trường hợp này là Cục quản lý xuất nhập cảnh và Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Những giấy tờ liên quan công ty, doanh nghiệp, cơ sở tư vấn, tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài được yêu cầu:

 • Bản sao giấy phép kinh doanh.
 • Bản sao giấy chứng nhận mẫu con dấu doanh nghiệp đã đăng ký
 • Bản sao đăng ký mẫu chữ ký, con dấu.

Tổng giấy tờ phổ biến công dân nước ngoài cần chuẩn bị để đề nghị làm thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài tại Việt Nam:

 • Hộ chiếu hoặc visa còn hạn ít nhất 06 tháng trở lên của người nước ngoài
 • Tờ khai đã được điền đầy đủ thông tin vào
 • Đơn xin visa Việt Nam.
 • Đã điền đơn khai báo quá hạn visa.
 • Đặt vé máy bay

3. Điều kiện để được làm thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài

Hồ sơ và Thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài

Theo Điều 27 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung 2019) người nước ngoài được làm thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài khi có đủ các điều kiện uy tín sau đây:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý đi lại quốc tế;
 • Hồ sơ lưu trú: Chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thẻ thường trú còn giá trị;
 • Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Người nước ngoài chọn sử dụng dịch vụ thị thực điện tử thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài phải đủ các điều kiện trên và xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế ở đâu do Chính phủ quyết định.

Theo quy định tại 28 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, một số trường hợp đặc biệt bị tạm hoãn xuất cảnh nếu người xuất cảnh thuộc diện đối tượng là người nước ngoài có quốc tịch ngoài Việt Nam  nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đang là bị can, bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc đang là bị đơn, người bị kiện, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình;
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của Tòa án, quyết định của Hội đồng xử lý cạnh tranh;
 • Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế;
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
 • Vì lý do quốc phòng, an ninh.

Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị dẫn giải ra nước ngoài để cung cấp chứng cứ theo quy định tại Điều 25 của Luật tương trợ tư pháp. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không quá 03 năm và có thể gia hạn.

4. Visa thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài có thời hạn bao lâu?

Những năm gần đây, việc di chuyển không chỉ dừng lại ở phạm vi quốc gia mà còn phổ biến trong phạm vi quốc tế bởi nhu cầu tăng cao và đời sống kinh tế được hoàn thiện.

Việc xuất nhập cảnh có thể nhằm mục đích du lịch, công tác, thăm thân hay do yêu cầu công việc, kinh doanh,… nhưng chỉ được hợp pháp khi được cấp visa và visa đó còn hiệu lực.

Thị thực xuất cảnh là loại thị thực được cấp cho người nước ngoài muốn rời Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau (làm việc, du lịch, định cư, giáo dục, hợp tác thương mại,…).

Chỉ khi nhập cảnh thì người đó mới được xuất cảnh khi hết thời hạn. Và do đó, thời hạn của visa, thẻ trạm trú xuất nhập cảnh là một và tùy thuộc vào sự phân chia mà có những loại visa xuất cảnh khác nhau và ở Việt Nam, phổ biến 05 loại:

 • Visa/Thẻ tạm trú cho hoạt động đầu tư
 • Visa/Thẻ tạm trú cho hoạt động doanh nghiệp
 • Visa/Thẻ tạm trú cho lĩnh vực lao động
 • Visa/Thẻ tạm trú cho hoạt động thăm thân
 • Visa/Thẻ tạm trú cho hoạt động du lịch

Thời hạn của visa thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài thông thường trong khoảng 15 ngày, một số trường hợp khác thì tùy thuộc vào vé khởi hành.

5. Câu hỏi thường gặp về thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài

Trong bài viết trên Visanhanh đã cung cấp cho bạn một số thông tin tổng quát xoay quanh chủ đề thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài. Mong rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tiến hành thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài của mình.

Visanhanh là nơi cung cấp dịch vụ uy tín hiện nay, hỗ trợ các dịch vụ thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài và các dịch vụ khác liên quan đến visa và thủ tục của người ngước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam đi nước ngoài.

Visanhanh cam kết tiến hành dịch vụ nhanh chóng nhất có thể đi kèm với tỷ lệ đậu thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài cao nhất cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, tận tâm.
Hãy để Visanhanh đồng hành cùng bạn khám phá thế giới. VISANHANH – vì một thế hệ người Việt bước ra thế giới.

Thắc mắc về thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài

Tư vấn thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

Trả lời: 

Hộ chiếu hoặc visa của người nước ngoài (còn hạn tối thiểu 06 tháng)

Tờ khai đã được điền đầy đủ thông tin vào

Đơn xin visa Việt Nam.

Đã điền đơn khai báo quá hạn visa.

Đặt vé máy bay

Thời hạn của visa thủ tục xuất cảnh cho người nước ngoài là bao lâu?

Trả lời: Thị thực xuất cảnh là loại thị thực được cấp cho người nước ngoài muốn rời Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau. Thời hạn của visa thủ tục xuất cảnh thông thường trong khoảng 15 ngày, một số trường hợp khác thì tùy thuộc vào vé khởi hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.