Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Xin Visa Schengen 2022 – Visanhanh.edu.vn

Ai muốn đi đến một hoặc nhiều nước Schengen, phải xin visa Schengen tại cơ quan đại diện của nước là điểm đến chính của chuyến đi. Cùng Visanhanh.edu.vn tìm hiểu những kiến thức liên quan đến thủ tục xin visa Schengen để có sự bị tốt nhất cho chuyến đi của bạn nào!

Các nước Schengen gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Extônia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Aixơlen, Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Xlôvakia, Xlôvenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Hungari.

1. Xin visa Schengen có khó không?

Khối Schengen gồm có 26 nước, trong đó 22 nước thuộc khối Liên minh châu Âu và 4 nước thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu. Trước mỗi chuyến du lịch Châu Âu, vấn đề khiến nhiều người đau đầu nhất chính là thủ tục xin visa Schengen. Visa Schengen thuộc hàng khó xin vì yêu cầu rất nhiều điều kiện, kèm theo tình trạng hiện nay an ninh bất ổn khiến việc xét duyệt visa Schengen càng gắt gao hơn. 

Theo kinh nghiệm từ những dịch vụ xin visa du lịch Schengen, Pháp là quốc gia xét duyệt visa Schengen dễ nhất nhờ vào chính sách thu hút khách du lịch, visa du lịch Pháp có thời hạn lưu trú đến 90 ngày. Những quốc gia khác như Đức, Ba Lan, Cộng Hòa Séc… sẽ có thời gian xét duyệt lâu và quy trình cũng gắt gao, yêu cầu nhiều giấy tờ hơn.

Xin visa Schengen có khó không
Xin visa Schengen có khó không

2. Các loại visa Schengen phổ biến

2.1. Visa quá cảnh Schengen (loại A)

Visa Schengen loại A được yêu cầu tùy thuộc vào quốc tịch. Visa này cho phép Quý vị quá cảnh trong lãnh thổ các nước Schengen và không được rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay.

Visa quá cảnh sân bay không áp dụng cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, nếu việc quá cảnh có liên quan đến việc thay đổi sân bay thì sẽ phải xin visa bình thường (visa Schengen loại C).

2.2. Visa Schengen ngắn hạn (loại C)

Visa Schengen loại C là loại thị thực đồng nhất cho phép nhập cảnh vào một trong những quốc gia thành viên khối Schengen với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng, tính từ lần nhập cảnh đầu tiên vào một trong các nước thuộc khối Schengen.

Loại visa ngắn hạn này được áp dụng cho các mục đích nhập cảnh:

 • Công tác.
 • Du lịch.
 • Thăm thân nhân, bạn bè.
 • Thực tập.
 • Quá cảnh.

2.3. Visa Schengen dài hạn (loại D)

Visa Schengen loại D được cấp với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày trong vòng 180 ngày đối với các mục đích nhập cảnh như sau:

 • Lưu trú trong 1 khoảng thời gian nhất định: Cán bộ khoa học, cán bộ nghiên cứu, người lao động mang tính thời vụ, nhân viên được công ty cử đi tập huấn, thực tập sinh, sinh viên,…
 • Các trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cư trú.
Các loại visa Schengen
Các loại visa Schengen

3. Đối tượng được phép xin visa Schengen

Người có nhu cầu xin visa Schengen phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Chứng minh rõ mục đích chuyến đi.
 • Chứng minh tài chính đủ chi trả trong thời gian lưu trú cũng như chi phí quá cảnh qua nước thứ ba, hoặc sở hữu tài khoản tài chính hợp pháp.
 • Không nằm trong danh sách bị từ chối visa nhập cảnh.
 • Đối với trẻ em chưa đủ 18 tuổi đi du lịch với bố hoặc mẹ, bạn cần chuẩn bị đơn đồng thuận của bố/ mẹ cho con đi du lịch, hộ chiếu, giấy CMND hoặc thẻ căn cước của bố hoặc mẹ.

Ngoài ra, theo điều 21 khoản 3e luật thị thực Schengen, thị thực Schengen chỉ được cấp nếu người đặt đơn sở hữu bảo hiểm du lịch có hiệu lực. Bảo hiểm phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có hiệu lực trong khối Schengen cho trường hợp xin visa ngắn hạn.
 • Có hiệu lực tại quốc gia trong khối Schengen cho trường hợp xin visa dài hạn (nếu được yêu cầu).
 • Giới hạn bảo hiểm tối thiểu là 30,000 euro cho toàn bộ thời gian dự định lưu trú, có giá trị cho tất cả các quốc gia Schengen và cho bất kỳ các chi phí nào có thể nảy sinh liên quan đến việc về nước vì lý do y tế, chăm sóc y tế khẩn cấp, điều trị khẩn cấp tại bệnh viện hoặc tử vong trong thời gian lưu trú.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa Schengen mới nhất

4.1. Giấy tờ về thông tin cá nhân

Mẫu đơn xin cấp visa Schengen

Ảnh thẻ (3.5×4.5) phông trắng, tốt nhất là hình mới chụp.

Passport (bản gốc + bản sao) còn thời hạn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản photocopy tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).

Căn cước công dân (bản sao)

Sổ hộ khẩu (dịch thuật và công chứng tiếng Anh)

 4.2. Giấy tờ chứng minh tài chính

Xác nhận ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Bạn nên có một sổ tiết kiệm giá trị tầm 100-200 triệu, và đã gửi được từ 3 tháng trở lên.

Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng.

Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng, có xác nhận từ ngân hàng.

Hồ sơ xin visa Schengen
Hồ sơ xin visa Schengen

4.3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

Hợp đồng lao động (bản chính và bản sao), đơn xin nghỉ phép có ghi rõ thời gian nghỉ và được chấp nhận bởi công ty đang làm việc (nếu là sinh viên bạn cần có xác nhận của trường đang học), và phiếu lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của công ty).

4.4. Lịch trình cho chuyến đi

Chứng nhận bảo hiểm du lịch: Thường thì phí bảo hiểm cho 1 chuyến du lịch châu Âu trong vòng 1 tháng là khoảng 500.000đ, và bạn sẽ được hoàn khoảng 90% số tiền phí này nếu bạn trượt visa, bạn nên hỏi trước nhân viên tư vấn bảo hiểm.

Bản in vé máy bay điện tử, xác nhận đặt phòng cho toàn bộ nơi ở trong suốt cuộc hành trình.

Chứng minh mục đích của chuyến đi: Nêu mục đích và kế hoạch chi tiết cho chuyến đi của bạn (liệt kê các khoảng thời gian làm gì, ở đâu, di chuyển thế nào, phân bổ chi phí ra sao…)

5. Hướng dẫn thủ tục xin visa Schengen chi tiết nhất

Cản bản thủ thủ tục xin visa Schengen sẽ trải qua trình tự quy trình các bước bao gồm:

 • Chọn quốc gia Quý khách sẽ nộp đơn xin thị thực.
 • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn.
 • Mua bảo hiểm du lịch.
 • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi, tài chính,…
 • Đặt lịch hẹn với Lãnh sự để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay.
 • Nhận kết quả visa.
Thủ tục xin visa Schengen
Thủ tục xin visa Schengen

6. Visa Schengen có thời hạn bao lâu?

Bạn thường được cấp trong khoảng thời gian bạn chủ động xin, với giá trị tối đa là 90 ngày cho thời hạn sử dụng 180 ngày.

Thông tin trên thẻ visa sẽ thể hiện bạn được phép lưu trú trong khối Schengen trong bao lâu, ngày hiệu lực và hết hạn của visa. Bạn phải xin visa lần tiếp theo sau khi thời gian visa xin đã hết hạn nếu có nhu cầu.

Do vậy, bạn nên tính đến khả năng chuyến đi của mình có thể bị trì hoãn bằng cách dự phòng thêm vài ngày.

7. Lệ phí xin visa Schengen

Thời gian xét duyệt visa Schengen là 15 ngày, nhưng đôi khi có thể kéo dài lên đến 2 tháng nếu hồ sơ của bạn cần xác minh thêm thông tin. Vì thế bạn nên đặt vé máy bay và khách sạn cách xa hơn 2 tháng để chắc chắn về thời gian.

Chi phí làm visa Schengen là 60 Euro phí thị thực + 29 Euro phí dịch vụ của TLS. Trả bằng tiền Việt hoặc Euro đều được (đối với tiền Việt thì tỉ giá tính theo ngày bạn nộp hồ sơ).

Lệ phí xin visa Schengen
Lệ phí xin visa Schengen

8. Nộp hồ sơ xin visa Schengen ở đâu?

Địa điểm nộp hồ sơ xin thị thực Schengen tùy thuộc vào việc bạn du lịch tới quốc gia nào và thời gian lưu trú dự kiến:

 • Nếu bạn dự định ghé thăm một quốc gia trong khu vực Schengen, bạn sẽ nộp trực tiếp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đó.
 • Nếu bạn dự định du lịch nhiều quốc gia trong khu vực Schengen, bạn sẽ nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia mà bạn lưu trú lâu nhất.
 • Nếu bạn dự định du lịch nhiều quốc gia trong khu vực Schengen và thời gian lưu trú tại các quốc gia là tương đương nhau, bạn sẽ nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đầu tiên mà bạn đặt chân đến. (ví dụ như bạn bắt đầu hành trình của mình ở Paris thì phải xin visa ở Tổng Lãnh sự quán Pháp).

Bạn có thể gọi đến trung tâm VFS hoặc trung tâm TLS để xác nhận địa điểm nộp hồ sơ xin visa Schengen phù hợp với nhu cầu và lịch trình của mình.

9. Chia sẻ kinh nghiệm xin visa Schengen cho người mới

Cùng tham khảo tất tần tật những bí kíp bạn cần lưu ý và cập nhật những thông tin tổng hợp mới nhất bạn phải biết để dễ dàng hiện thực hoá giấc mơ thị thực Schengen của mình nhé:

 • Hồ sơ của bạn phải minh bạch. Trường hợp các bạn thiếu giấy tờ, làm hồ sơ giả (như khai gian nghề nghiệp, làm hợp đồng lao động giả hoặc giấy phép giả), khi nhân viên LSQ xác minh thấy gian dối thì sẽ loại hồ sơ của bạn.
 • Tài chính của bạn phải đảm bảo đủ cho chuyến đi và bạn phải chứng minh là mình đủ ‘giàu’ để không ở lại nước người ta. Vậy thì bạn có bao nhiêu tiền thì cứ đưa vào sổ tiết kiệm càng nhiều càng tốt nha.
 • Không có bảo hiểm du lịch cũng là một trong những lí do khiến hồ sơ của bạn bị từ chối. Đi du lịch châu Âu bạn bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch cho cả chuyến đi, vừa là để xin visa vừa có lợi cho bản thân nhé.
 • Hiện nay tình trạng nhập cư trái phép ở các nước châu Âu đang rất nóng, do vậy các bạn phải chứng minh được mình chỉ có ý định sang châu Âu du lịch thôi và tuyệt đối không ở lại. Một số lí do làm hồ sơ của bạn không đủ tin tưởng như: thu nhập không cao, công việc hiện tại không đủ ràng buộc, lịch sử đi du lịch chưa nhiều, không có tài sản ràng buộc tại Việt Nam…
Kinh nghiệm xin visa Schengen
Kinh nghiệm xin visa Schengen
 • Trường hợp người độc thân hoặc đi du lịch tự túc một mình họ sẽ rất để ý đấy, bạn phải chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và viết thư bày tỏ thể hiện rõ khát khao du lịch đến châu Âu của mình.
 • Trường hợp bạn xin visa Schengen du lịch ở Đại sứ quán của một quốc gia thì quốc gia đó phải là điểm dừng chân đầu tiên và lâu nhất trong hành trình của bạn. Vì vậy, trước khi nộp hồ sơ, bạn cần cân nhắc lên kế hoạch thật kỹ càng nhé.
 • Đại sứ quán ở các nước Schengen khá khắt khe về thời gian lưu trú nên khi làm thủ tục xin cấp visa Schengen, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý trước khi điền vào hồ sơ.
 • Nếu bạn xin visa Châu Âu vì được người thân mời và lo toàn bộ chi phí thì cần chứng minh khả năng tài chính của người đó. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm xin visa Schengen nhiều năm qua, Vietnam Booking khuyên bạn hạn chế xin visa Schengen dạng thăm người thân vì điều này cho phía Đại sứ quán thấy bạn đang có ý định đoàn tụ gia đình. Khả năng được chấp nhận visa sẽ thấp.
 • Đảm bảo cung cấp thông tin chân thực, không nên làm giả giấy tờ vì khi bị phát hiện, ngoài việc đánh rớt visa ngay lập tức thì khả năng được chấp nhận visa Schengen lần sau của bạn là rất thấp.
 • Nếu đương đơn xin cấp visa Schengen ở Đại sứ quán Pháp thì phải đặt lịch trước và trả lời vài câu hỏi phỏng vấn.
 • Làm visa Schengen càng sớm càng tiện lợi cho việc lên kế họach và tiết kiệm chi phí về sau.
 • Khi đã xin được visa bạn hãy thực hiện các booking khác để tránh tổn thất về tài chính.
 • Lệ phí xin visa Schengen được thu khi bạn nộp hồ sơ và không hoàn lại dù bạn có được chấp nhận hay từ chối visa.

Xin visa Schengen

Xin visa SchengenTrong bài viết trên Visanhanh chúng tôi đã cung cấp cho bạn tóm tắt một số thông tin trả lời những gì được xem là thắc mắc tổng quát nhất xoay quanh chủ đề xin visa Schengen. Mong rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích trợ giúp đắc lực cho nhiều người trong quá trình tìm hiểu và tiến hành thủ tục xin visa Schengen lần đầu nhé.

Visanhanh là nơi cung cấp hệ thống dịch vụ uy tín nội thành và toàn quốc hiện nay, hỗ trợ dịch vụ tư vấn hỗ trợ xin visa cùng các dịch vụ khác liên quan đến thủ tục của người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam đi nước ngoài.

Visanhanh cam kết tiến hành dịch vụ nhanh chóng nhất có thể đi kèm với tỷ lệ đậu visa cao nhất cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, tận tâm. Hãy để Visanhanh đồng hành cùng bạn khám phá thế giới. VISANHANH – vì một thế hệ người Việt bước ra thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.