Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Xin Visa Ý 2022 – Visanhanh.edu.vn

Xin visa đi Châu Âu nước nào dễ nhất với công dân Việt Nam” thì câu trả lời đầu tiên chắc chắn là “Hãy xin visa Ý”. Công dân Việt Nam có thể đi được đến 26 quốc gia Châu Âu thuộc khối Schengen với tấm thị thực của đất nước hình chiếc ủng. Và ngược lại, nếu bạn xin được visa đến một trong những quốc gia thuộc khối Schengen là có thể được nhập cảnh vào Italy.

Italy là quốc gia có số lượng di sản thế giới được UNESCO công nhận nhiều nhất với 50 di sản thế giới. Đây đồng thời cũng là quốc gia duy nhất ở châu Âu có 3 ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động là Etna, Stromboli và Vesuvius. 

Còn nhiều và nhiều điều thú vị nữa đang chờ được khám phá tại Ý. Cùng Visanhanh.edu.vn tìm hiểu những kiến thức liên quan đến thủ tục xin visa Ý để có sự bị tốt nhất cho chuyến đi của bạn nào!

1. Xin visa Ý có khó không?

Trong những nước thuộc khối châu Âu Schengen, có thể nói xin visa Ý được xếp vào hàng dễ nhất. Tuy nhiên, cũng như những quốc gia khác, Ý có những điều kiện và yêu cầu cần đc đảm bảo đáp ứng để có thể cấp thị thực cho du khách nước ngoài. Chỉ cần bạn không chủ quan và có sự chuẩn bị nghiêm túc thật tốt, chắc chắn việc sở hữu thị thực Ý sẽ không quá khó khăn và nhiều thử thách đâu.

Xin visa Ý

2. Các loại visa Ý phổ biến

Khi có dự định xin visa đi Ý, bạn có thể xin một trong 2 loại thị thực sau, tùy từng trường hợp cụ thể.

Visa Schengen (ngắn hạn): Đây là loại visa được cấp cho những ai muốn đến Ý với mục đích du lịch, thăm thân, công tác trong thời gian ngắn. Người sở hữu visa Schengen có thể lưu trú tại Ý và bất cứ quốc gia nào thuộc khối Schengen trong thời gian tối đa là 90 ngày/lần nhập cảnh. Thời hạn visa Ý loại Schengen là 180 ngày.

Visa quốc gia Ý (dài hạn): Với loại visa này, bạn có thể lưu trú tại lãnh thổ quốc gia Ý với thời gian trên 90 ngày. Đương đơn thường xin loại visa này để du học, đoàn tụ gia đình hoặc đi làm việc, công tác dài hạn.

Các loại visa Ý

Dựa vào mục đích chuyến đi, Visa Ý được phân theo các nhóm sau:

 • Visa để du lịch, thăm thân nhân, bạn bè
 • Visa để công tác, tham dự hội thảo, thương mại
 • Visa đi du học, thực tập có học bổng tại Ý
 • Visa kết hôn tại Ý
 • Visa sống chung tại Ý
 • Visa đoàn tụ gia đình
 • Visa du học
 • Visa lao động, làm việc
 • Visa đầu tư kinh doanh tại Ý,…

3. Đối tượng được phép xin visa Ý

Trước khi cấp thị thực, trong mọi trường hợp, Đại sứ quán sẽ kiểm tra thông tin trên ngân hàng dữ liệu của Đức về người nước ngoài (AZR) cũng như trên hệ thống thông tin của Khối Schengen (SIS).

Các ngân hàng dữ liệu này lưu giữ các dữ liệu về người nước ngoài đã từng phạm tội trong thời gian lưu trú tại Đức hoặc các nước thuộc khối Schengen. Thông thường, nếu người xin thị thực có tên trong các ngân hàng dữ liệu này thì đơn sẽ bị từ chối.

Theo điều 21 khoản 3e luật thị thực Schengen, thị thực Schengen chỉ được cấp nếu người đặt đơn sở hữu bảo hiểm du lịch có hiệu lực.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa Ý mới nhất

4.1. Giấy tờ nhân thân xin visa Ý

Tờ khai xin visa du lịch Ý (thông tin khai phải chính xác và không được tẩy xóa);

2 ảnh thẻ 4x6cm (Phông trắng, chụp không quá 6 tháng, nhìn rõ mặt và 2 vành tai;

Hộ chiếu gốc còn hạn ít nhất 3 tháng so với thời gian rời khỏi khối Schegen và được cấp dưới 10 năm và còn ít nhất 2 trang trống;

Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi (là xác nhận của hãng bay, có đầy đủ thông tin chuyến bay, logo, số điện thoại liên lạc của hãng bay);

Xác nhận đặt phòng khách sạn, nơi lưu trú

1 bản sao y công chứng sổ hộ khẩu

1 bản sao y công chứng giấy khai sinh / đăng ký kết hôn/ chấp thuận ly dị/ chứng nhận độc thân v.v ;

Bản photo các hộ chiếu cũ (nếu có)

Đối với trẻ em chưa đủ 18 tuổi đi du lịch với bố hoặc mẹ:

 • 1 bản gốc Đơn đồng thuận của người không đi cùng;
 • Sao y công chứng Hộ chiếu, CMTND hoặc thẻ căn cước của người không đi cùng

4.2. Bằng chứng chứng minh công việc ổn định tại Việt Nam

Nếu là nhân viên:

 • 1 bản sao y công chứng hợp đồng lao động còn hiệu lực;
 • 1 bản gốc bảng lương 6 tháng gần đây nhất;
 • 1 bản gốc thư đồng ý cho nghỉ phép của cơ quan

Nếu là chủ doanh nghiệp:

 • 1 bản sao công chứng TIẾNG VIỆT của Giấy đăng ký kinh doanh đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt nam hoặc Sở Ngoại vụ Tp Hồ Chí Minh.
 • 1 bản sao y công chứng Giấy đóng thuế/ giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 6 tháng gần đây nhất hoặc 2 quý gần đây nhất.
 • Nếu là người đã nghỉ hưu:
 • 1 bản sao y công chứng quyết định về hưu
 • 1 bản sao y công chứng thẻ hưu trí
 • 1 bản sao y công chứng sổ lương hưu

Nếu là học sinh/ sinh viên:

 • 1 bản sao y công chứng thẻ học sinh/ sinh viên
 • 1 thư xác nhận sinh viên từ trường (bản gốc, có đóng dấu mộc của cơ sở đào tạo)
 • 1 thư đồng ý cho phép nghỉ học trong thời gian du lịch (bản gốc, có mộc của cơ sở đào tạo)

Nếu là người lao động tự do hoặc không có việc làm: Thư giải trình nguồn thu nhập hàng tháng/ hàng năm.

Hồ sơ xin visa Ý

4.3. Bằng chứng chứng minh có nguồn tài chính ổn định

Sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện giao dịch trong 6 tháng gần nhất và cho đến thời điểm nộp hồ sơ, có mộc ngân hàng (làm sớm nhất chỉ 1 hoặc 2 ngày trước ngày nộp hồ sơ);

Sao kê tài khoản nhận lương (nếu nhận lương hàng tháng qua tài khoản ngân hàng);

Bản gốc sao kê thẻ tín dụng 6 tháng gần đây nhất, có mộc ngân hàng (nếu có) hoặc xác nhận hạn mức thẻ tín dụng gốc từ ngân hàng (nếu có);

Thư xác nhận số dư tiết kiệm (bản gốc, có mộc ngân hàng) kèm theo bản photo các sổ /Bản sao công chứng sổ tiết kiệm (nếu có)

Bản sao công chứng giấy đăng ký phương tiện giao thông (nếu có)

Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất, hợp đồng thuê nhà, v.v. (nếu có)

Bản sao công chứng giấy chứng nhận cổ đông (nếu có)

Bảo lãnh ngân hàng từ Ý (nếu có, hoặc trong trường hợp được Lãnh sự quán Ý yêu cầu).

Lưu ý: Tất cả các hồ sơ giấy tờ tiếng việt cần sao y công chứng và dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Ý, Tuy nhiên, bản dịch không nhất thiết phải được công chứng hoặc đóng dấu mọc bởi bất kỳ công ty dịch thuật nào.

Nếu bạn ở nhà người mời bên Ý, thì scan thư mời và hộ chiếu hoặc CMTND (và hợp đồng thuê nhà, nếu có) của người mời phải được gửi tới email hochiminh.visti@esteri.it (nếu nộp tại Lãnh sự quán Ý tại thành phố Hồ Chí Minh) hoặc visti.hanoi@esteri.it (nếu nộp tại Đại sứ quán Ý tại Hà Nội) trước, và bản photo được đính kèm cùng hồ sơ khi nộp.

4.4. Bằng chứng chứng minh lịch trình

Photo giấy xác nhận bảo hiểm du lịch

 • Có hiệu lực cho toàn bộ thời gian lưu trú
 • Trên toàn lãnh thổ Schengen
 • Có mức đền bù tối thiểu là 30.000 Euro

Người xin visa cũng cần khai báo lịch trình tại Ý theo kế hoạch đã dự định trước.

5. Hướng dẫn thủ tục xin visa Ý chi tiết nhất

Quy trình thủ tục xin visa Ý khá đơn giản đối với công dân Vietnam khi đi Italy với cá bước căn bản như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ
 • Đặt lịch hẹn online
 • Nộp hồ sơ
 • Nhận kết quả

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cập nhật các yêu cầu tường tận của trọn bộ hồ sơ xin visa Italia và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, đúng và đủ như quy định

 Bước 2: Đặt lịch hẹn online xin visa Ý

Khi xin visa du lịch hay visa công tác Ý và hầu hết các nước Châu âu thì bạn phải thực hiện thủ tục đặt lịch hẹn online trước khi đến văn phòng để nộp hồ sơ. Nếu không có bước này thì dù bạn đến trực tiếp, hồ sơ của bạn cũng không được nhận.

Lưu ý: Nếu bạn xin theo nhóm đông người thì bạn cũng phải đặt lịch hẹn cho từng người một chứ không thể đặt chung 1 lần. Và khi nộp hồ sơ hay phỏng vấn cũng vậy, nhưng bạn có thể khai trong bảng khai của mình là đi chung nhóm để nếu có người có lịch sử du lịch tốt hơn có thể kéo hồ sơ của những người còn lại lên.

Để thực hiện việc đặt lịch hẹn nộp hồ sơ online xin visa Ý, các bạn truy cập www.vfsglobal.com/italy/vietnam/index.html. Đăng ký tài khoản, đăng nhập vào và bắt đầu công việc đặt lịch hẹn cho mình

Lưu ý: Khi đặt lịch hẹn bạn phải điền thông tin một cách chính xác và chỉ Submit một lần duy nhất thông tin của mình. Nếu điền không chính xác hoặc Submit quá nhiều lần hồ sơ của bạn có thể bị liệt vào spam và không được chấp nhận hồ sơ.

Thủ tục xin visa Ý

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa Ý, đóng lệ phí và lấy dấu vân tay

Sau khi bạn nhận được lịch hẹn, bạn cần phải đến nộp đúng ngày đúng giờ.

Bạn cần đến đúng giờ, ăn mặc lịch sự đàng hoàng. Tốt nhất là mặc quần tây, áo sơ mi trắng (đối với nam) và váy đen, áo sơ mi trắng (đối với nữ). Ăn mặc đẹp, lịch sự bạn sẽ lấy được thiện cảm của người ta đầu tiên, mọi việc sẽ thuận lợi hơn. Bạn cần phải mang theo cả CMND nữa nhé, đề phòng yêu cầu phải xuất trình.

Bước 4: Chờ đợi xét duyệt và nhận visa Ý

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du lịch Ý (Italita) thường là 15 ngày, trừ những trường hợp đặc biệt có thể lên đến 30 ngày.

Trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ thì bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình qua trang web lúc đầu bạn đã đặt lịch hẹn online. Truy cập, chọn khoảng thời gian đã nộp hồ sơ, nhập mã số hồ sơ và ngày sinh hoặc tên chính xác là có thể biết được hồ sơ đã được xem xét và đã có kết quả hay chưa.

6. Visa Ý có thời hạn bao lâu?

Thông thường, thời hạn visa của các nước thuộc khối Schengen nói chung cũng như của Ý nói riêng là

Thời hạn: 1 năm

Thời gian lưu trú: tối đa là 90 ngày (3 tháng)

Ngoài ra, trên nhãn thị thực cũng thể hiện những thông tin cho bạn biết hiệu lực và thời hạn của visa châu Âu.

7. Lệ phí xin visa Ý

Xin visa Ý cũng như các nước khác cấp visa Schengen thì lệ phí là 60 Euro. Bạn có thể nộp bằng tiền Euro hoặc VNĐ đều được.

Khác với một số nước sẽ hoàn lại phí xin visa trong trường hợp bạn không được cấp. Nhưng lưu ý khi xin visa Ý thất bại bạn sẽ không được hoàn lại phí nhé. Chính vì thế để không bị mất khoản phí xin visa hãy chắc chắn mình sẽ được cấp visa. 

Lệ phí xin visa Ý

8. Nộp hồ sơ xin visa Ý ở đâu?

Để nộp hồ sơ bạn cần đến đúng địa chỉ của VFS Ý để nộp. Tùy vào địa chỉ thường trú của bạn để xác định xem bạn sẽ nộp hồ sơ ở đâu:

 • Từ Huế trở vào: Tòa nhà Resco

Số 94-96 phố Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM

 • Tại Đà Nẵng: Trung tâm tiếp nhận Thị thực Ý

Lầu 6 Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

 • Các tỉnh còn lại: số 9, Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.

Thời gian làm việc nhận hồ sơ từ 9h đến 12h thứ 2. Thứ 3, thứ 5 và 14h đến 16h ngày thứ 4. Bạn để ý thời gian để đi đúng giờ làm việc của Đại sứ quán nhé.

9. Chia sẻ kinh nghiệm xin visa Ý cho người mới

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho việc xét duyệt cấp visa

Cần chọn loại visa phù hợp với mục đich chuyến đi đến Ý. Cần xin các mẫu đơn phù hợp với quy định xin visa. Các mẫu đơn này bạn có thể xin tại nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Ý.

Các giấy tờ bằng tiếng Việt cần được photo công chứng và dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Ý.

Thông tin cung cấp trong các giấy tờ phải đúng sự thật, không được nộp giấy tờ giả vì như vậy hồ sơ của bạn có thể bị từ chối xét duyệt.

Đặt lịch hẹn xin visa

Bạn phải đặt lịch hẹn online trước khi đến văn phòng nộp hồ sơ để xin visa Ý. Đây là yêu cầu bắt buộc để có thể nộp hồ sơ và xin visa.

Nếu bạn xin theo nhóm thì vẫn phải đặt lịch hẹn cho từng cá nhân

Khi đặt lịch hẹn online bạn phải điền thông tin chính xác và submit một lần duy nhất.

Nộp hồ sơ, đóng lệ phí và lấy dấu vân tay

Khi lịch hẹn của bạn được chấp nhận, bạn sẽ được mời đến văn phòng đại sứ quán. Bạn sẽ phải trả lời một vài câu hỏi của lãnh sự quán. Bạn nên trả lời đúng sự thật để có được sự thuyết phục cao nhất.

Kinh nghiệm xin visa Ý

Trong bài viết trên Visanhanh chúng tôi đã cung cấp cho bạn tóm tắt một số thông tin trả lời những gì được xem là thắc mắc tổng quát nhất xoay quanh chủ đề xin visa Ý. Mong rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích trợ giúp đắc lực cho nhiều người trong quá trình tìm hiểu và tiến hành thủ tục xin visa Ý lần đầu nhé.

Visanhanh là nơi cung cấp hệ thống dịch vụ uy tín nội thành và toàn quốc hiện nay, hỗ trợ dịch vụ tư vấn hỗ trợ xin visa cùng các dịch vụ khác liên quan đến thủ tục của người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam đi nước ngoài.

Visanhanh cam kết tiến hành dịch vụ nhanh chóng nhất có thể đi kèm với tỷ lệ đậu visa cao nhất cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, tận tâm. Hãy để Visanhanh đồng hành cùng bạn khám phá thế giới. VISANHANH – vì một thế hệ người Việt bước ra thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.